Tác dụng của phèn chua được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày. 3 công dụng của phèn chua được chúng tôi nhắc đến sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ và năm 2019 cần phải biết. 

Những điều bạn nên biết về phèn chua?

Phèn chua còn gọi là phèn nhôm, là muối sulfat kép của kali và nhôm, có công thức hóa học là KAl(SO4)2, còn gọi là Kali alum. Phèn chua có dạng những hạt tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc trắng, cũng có thể trong hay hơi đục. Phèn chua tan trong nước, không tan trong cồn.

Phèn chua được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày hiện nay. Phèn chua là một dạng muối có tinh thể to nhỏ khác nhau, không có màu hoặc có màu trắng đục.

Phèn chua được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày

Tính chất của phèn chua

Phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan rất nhiều trong nước nóng nên dễ tinh chế bằng kết tinh lại trong nước. Cũng do tạo kết tủa Al(OH)3 nên khi khuấy vào nước đã dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và làm chìm xuống làm nước trở nên trong vắt. Vì thế phèn chua thường dùng để lọc trong nước.

Phèn chua là hợp chất vô cơ, được điều chế từ các nguyên liệu chính là đất sét (thành phần chứa Al2O3), axit sunfuric và K2SO4. Phèn chua có vị chua chát, giúp giải độc, táo thấp, sát trùng ngoài da, chữa các bệnh về dạ dày, viêm ruột, thấp tà, được dùng để bảo chế ra các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (các loại xuất huyết).

3 công dụng của phèn chua bạn phải biết năm 2019

1. Chữa hôi nách

Phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sun – fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

2. Trị nước ăn chân

Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều, ra nhiều mồ hôi chân: Tán phèn chua thành bột, rửa sạch chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Làm thường xuyên sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.

Phèn chua có tác dụng trong việc trị nước ăn chân hiệu quả

3. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo

Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc dùng: Phèn chua, xà sàng tử, hai vị bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ.

3 công dụng của phèn chua này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho năm 2019. Tuy có những công dụng đặc biệt, thế nhưng khi sử dụng phèn chua chúng ta cũng cần lưu ý không nên sử dụng lượng phèn chua quá mức cho phép, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Mới đây, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức an toàn Châu u (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhôm trong thực phẩm để đảm bảo an toàn hơn. Đồng thời các tổ chức cũng đưa ra khuyến cáo với mức 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào cẩm nang kiến thức của mình năm 2019 của gia đình mình. Để được hỗ trợ thêm những thông tin liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 024. 777. 66666.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*